Hè đến sữa chua là món được nhiều bạn ưa thích. Đặc biệt sữa chua lại tốt cho sức khỏe có tác dụng làm đẹp.
Nguyên liệu:
- Sữa tươi không đường (dê, bò): 500-700ml.
- Sữa đặc có đường: 2/3 hộp.
- Đường trắng: 100gram.
- 1 hộp sữa chua dùng để gây men.
- Các lọ thủy tinh nhỏ để đựng sữa chua.
Cách làm:
- Bắt nồi nước (500ml) lên bếp và bỏ đường trắng vào để đường tan và đun sôi.
- Cho tiếp sữa đặc có đường vào và khuấy đều theo một chiều.
- Cho tiếp 500ml sữa tươi không đường vào khuấy và đun nhẹ.
- Khi hỗn hợp đạt đến nhiệt độ khoảng 70 – 80 độ C, bạn cho hộp sữa
chua vào. Lưu ý là bạn nên lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh và đợi đến khi
sữa chua hoàn toàn hết lạnh thì tác dụng của nó mới tốt.
- Tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp nóng già và đều (không để sôi) thì nhắc nồi xuống khỏi bếp.
- Đổ sữa chua vào các lọ thủy tinh, lưu ý là không đổ đầy quá và dùng
nilon bọc kín các lọ này lại. Cách làm này có tác dụng giữ vệ sinh và ủ
sữa chua được kín thì sữa chua mới lên men tốt được.
- Sau đó,
bạn dùng một nồi nước đã đun sôi và nhắc xuống bếp đợi khoảng 5 phút.
Bạn đặt các ly sữa này vào nồi nước sao cho nước ngập khoảng 2/3 ly.
Dùng nắp đậy nồi này lại để ủ sữa chua khoảng 4 – 6 giờ đồng hồ. Bạn có
thể dùng một cái khăn che kín nồi và để vào vị trí kín.
- Lấy các ly sữa chua ra và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 giờ là có thể sử dụng được.
No comments:
Post a Comment