Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà

Hè đến sữa chua là món được nhiều bạn ưa thích. Đặc biệt sữa chua lại tốt cho sức khỏe có tác dụng làm đẹp.
 

Nguyên liệu:
 

- Sữa tươi không đường (dê, bò): 500-700ml.

- Sữa đặc có đường: 2/3 hộp.

- Đường trắng: 100gram.

- 1 hộp sữa chua dùng để gây men.

- Các lọ thủy tinh nhỏ để đựng sữa chua.

Cách làm:

- Bắt nồi nước (500ml) lên bếp và bỏ đường trắng vào để đường tan và đun sôi.

- Cho tiếp sữa đặc có đường vào và khuấy đều theo một chiều.

- Cho tiếp 500ml sữa tươi không đường vào khuấy và đun nhẹ.

- Khi hỗn hợp đạt đến nhiệt độ khoảng 70 – 80 độ C, bạn cho hộp sữa chua vào. Lưu ý là bạn nên lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh và đợi đến khi sữa chua hoàn toàn hết lạnh thì tác dụng của nó mới tốt.

- Tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp nóng già và đều (không để sôi) thì nhắc nồi xuống khỏi bếp.

- Đổ sữa chua vào các lọ thủy tinh, lưu ý là không đổ đầy quá và dùng nilon bọc kín các lọ này lại. Cách làm này có tác dụng giữ vệ sinh và ủ sữa chua được kín thì sữa chua mới lên men tốt được.

- Sau đó, bạn dùng một nồi nước đã đun sôi và nhắc xuống bếp đợi khoảng 5 phút. Bạn đặt các ly sữa này vào nồi nước sao cho nước ngập khoảng 2/3 ly. Dùng nắp đậy nồi này lại để ủ sữa chua khoảng 4 – 6 giờ đồng hồ. Bạn có thể dùng một cái khăn che kín nồi và để vào vị trí kín.

- Lấy các ly sữa chua ra và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 giờ là có thể sử dụng được.

No comments:

Post a Comment